Cá bò hòm – Bí ẩn của Đại dương

Cá Bò Hòm một loại hải sản biển chắc còn xa lạ với nhiều người nhưng đối với thực khách sài gòn – những người sành ăn về hải sản, thì đây..chính là một trong những món ăn “khoái khẩu” nhất.

Cá bò hòm – Bí ẩn của Đại dươngĐặc sản miền trung : có bò hòm nướng

Cá bò hòm không sinh sống nhiều nơi như các loại cá khác, nó là đặc sản của vùng biển Phan Thiết – Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) mà thôi. Nó sống trong các đầm vịnh và vùng biển lặng, có thể đánh bắt dễ dàng, tuy nhiên, số lượng cá rất ít lại chưa có ai nuôi loại cá này. Hơn nữa, loại cá này sinh trưởng chậm nên được coi là món ăn thượng phấm quý hiểm không dễ thưởng thức được

Cá bò hòm – Bí ẩn của Đại dương
Cá Bò Hòm với vẻ bề ngoài hầm hố và vô cùng cứng, chắc.

Đặc điểm ngoại hình của cá bò hòm cũng lạ lùng như tên gọi của nó. Thật ra, đây là một loại cá thuộc chủng loại cá bò, thân hình vuông vứt như chiếc hòm nên được các ngư dân gọi với cái tên rất là dân dã…cá bò hòm . Lớp da của cá bò hòm rất dày và cứng, có những lốm đốm màu đen. Trông cá bò hòm bơi cũng hơi kỳ khôi, thân hình núc ních gần như không di chuyển được, vì thế nó chỉ có thể di chuyển bằng cái đuôi ngắn ngủn, đôi vay bé xíu và thêm chiếc vảy chĩa ngược trên lưng. Dân sành ăn đều biết cá bò hòm có thịt tráng phau, có sớ dọc và dai giống như thịt gà, không hề nghe mùi tanh như các loại cá khác.

Cá bò hòm – Bí ẩn của Đại dương
Chiêm ngưỡng cá bò hòm dưới đại dương .

Có những món ăn đòi hỏi phải chế biến thật cầu kỳ mới ngon nhưng cũng có những món ăn chỉ cần chế biến thật đơn giản cũng đã rất hấp dẫn và ngon. Và cá bò hòm nướng được chế biến theo đúng cách như vậy, đúng với con người và lối sống của những người con miền biển, thật thà, mộc mạc, chất phát, giản dị. Chẳng cần làm ruột, chẳng cần tẩm ướp bất cứ một thứ gia vị nào cả, chỉ cần rửa sạch cá, chuẩn bị một bếp than hồng và bắt đầu nướng.

Cá bò hòm – Bí ẩn của Đại dương
Cá bò hòm tại các nhà hàng như 1946,…v..v..

Nướng cá bò hòm đến khi vỏ cháy xém đều, nứt ra, hé lộ những thớ thịt trắng thơm ngon. Như đã nói, thịt cá bò hòm không tanh mà béo ngậy, tuy không qua chế biến cầu kỳ nhưng đây vẫn là món ăn đậm đà thơm ngon làm say lòng những tín đồ hải sản. Điểm đặc biệt của loại cá bò hòm này là không hề thấy xương con, chỉ có một xương sống chạy dọc thân nên khi ăn ai cũng thich thú gỡ từng thớ thịt thơm ngon. Dùng tay không gỡ từng miếng thịt cá, chấm chút muối tiêu chanh ớt cay nồng, kèm một ít rau râm và rau thơm, đưa lên miệng và cảm nhận cái ngọt ngào, hít hà vị cá, vị biển như đáng thức các giác quan, thư giãn đến kì lạ.

Cá bò hòm – Bí ẩn của Đại dương
Cá bò hòm cuốn bánh tráng

Cá bò hòm là loại hải sản có thể chế biến thành các món ăn khác nhau , nhưng để chế biến được các món ăn ngon , hợp khẩu vị , đúng phong cách ẩm thực thì thật không đơn giản chút nào