Chả rươi Hà Nội

Lại thèm một miếng chả rươi..

Hồi trước, cứ đến độ tháng chín, tháng mười âm lịch trở ra bà nội hay lẩm nhẩm tính: ‘tháng chin đôi mươi, tháng mười mùng năm’. Bà bảo những hôm ấy là những ngày ‘con nước’, là có rươi ngoi lên. Người ở những vùng gần cửa sông, cửa biển thường lặn lội vớt rươi từ sang sớm. Rươi về dày đặc, ăn không hết thì đem bán đi các nơi khác.

Rươi là một trong những món ngon, đã ăn rồi thì khó quên. Rươi sống tươi rói, con to thì màu hồng nhạt, con nhỏ hơn thì có sắc xanh quấn chặt lấy nhau. Mỗi nhà, mỗi vùng lại có cách chế biến khác nhau. Có người thích thì đánh tan rươi với trứng rồi chiên lên. Thịt rươi xốp, lẫn trong trứng vàng suộm, thơm phức. Chấm với nước mắm ớt và ăn với cơm nóng thì khỏi phải nói.

Nhưng đấy cũng chỉ mới là một cách làm đơn giản. Phổ biến hơn là món chả rươi mà hầu như người dân Bắc nào cũng ít nhất một lần được thưởng thức. Người ta băm rươi hoặc đánh cho nát vừa ra rồi trộn thêm thịt heo nạc băm nhỏ, nêm gia vị, đập quả trứng, thêm chút vỏ quýt ta thái chỉ, có nhà cho thêm cả hành, lá lốt, ớt…tùy theo hương vị từng nơi rồi viên thành từng miếng nhỏ, chiên lên, ăn nóng.

Chả rươi Hà Nội

Bà nội làm rươi thì hơi khác. Bà rửa nhẹ mớ rươi hồng hồng bằng nước lạnh để nó co lại rồi nhặt hết cả các sợi rác lẫn vào rươi. Người ta vớt rươi ở dưới dòng chảy, hoặc dung lưới để chặn nên đôi khi lẫn cả lá cây, lá cỏ. Bà bảo rươi cửa sông sạch hơn là rươi được vớt lên từ dưới ruộng. Mà rươi có màu hồng là rươi còn tươi. Rươi màu đên sậm lại là rươi đã chết. Dùng đũa đánh rươi chứ không bằm nhuyễn, khi ăn còn thấy cả thân rươi mới ngon.

Món rươi của bà không thể thiếu hương vị của vỏ quýt. Mùa rươi cũng trùng với mùa quýt. Nhưng người ta chỉ dung vỏ quýt ngọt, để hong cho héo rồi mới thái chỉ. Vỏ quýt tươi nguyên cũng không dùng được, mà khô hẳn rồi thì cũng không ngon nữa. Bà cho thêm quả ớt băm nhỏ trộn lẫn vào. Trộn ớt không phải để lấy vị cay mà trộn ớt để làm dạy mùi rươi và khử được mùi tanh. Viên chả của bà làm cũng vừa tầm, đủ để chả chín vàng, giòn bên ngoài mà trong vẫn mềm.

Con rươi từ nơi thôn dã đã trở thành món ngon của chốn thị thành từ lúc nào không biết. Rươi bây giờ đăt hơn ngày trước rất nhiều và đã hiếm hoi, trở thành đặc sản. Có người ‘nghiện’ món rươi mà mua rươi lúc nhiều và trữ trong tủ đông lạnh để ăn dần. Cũng có nhiêu người chưa từng nhìn thấy rươi bao giờ thường sợ. Đấy là khi phải trực tiếp làm thôi, chứ khi đã ở trên đĩa rồi thì không còn cái cảm giác đó nữa.

Chắc hẳn các khách hàng đến với hệ thống nhà hàng 1946 ít nhiều cũng đã thưởng thức mùi vị của món “Chả Rươi Hà Nội”.Hôm nay hệ thống xin mách nhỏ cho chị em 1 trong các phương pháp chế biến “Chả rươi” một cách dễ dàng và thơm ngon .

Thời điểm hiện tại đang là mùa rươi. Rươi có hàm lượng dinh dưỡng cao, chế biến được nhiều món.

Chả rươi Hà Nội

Màu sắc đẹp mắt – Mùi vị ngon đến khó tả cùng với hương thơm ngọt ngào của Hà nội khiến thực khách không thể chối từ.

Nguyên liệu cho 4 người ăn:

  • Rươi: 300gram
  • Thịt lợn xay: 150gram
  • Trứng: 2 quả
  • Vỏ quýt hôi khô, thì là
  • Tùy khẩu vị có thể dùng thêm hành, lá lốt

Chả rươi Hà Nội

Món chả rươi rất hấp dẫn cho ngày se lạnh .

Sơ chế rươi:

  • Rươi mua về đổ vào chậu nước lạnh, dùng đũa khuấy nhẹ, nhặt rác cho sạch với lên để ráo
  • Đun nước sôi rồi để nguội khoảng 70-80 độ C, thả rươi vào dùng đũa khuấy cho rươi rụng lông. Làm như vậy 2 lần rồi cho rươi vào rổ dày, để ráo.
  • Sau bước này, nếu bạn ngại sơ chế hay định trữ lạnh dùng quanh năm, có thể chia rươi thành các túi vừa mỗi bữa ăn, bảo quản trong ngăn đá

Chuẩn bị sơ chế món chả rươi:

  • Vỏ quýt, các loại rau gia vị làm sạch, băm nhỏ
  • Trứng đập ra bát, bỏ bớt 1 phần lòng trắng
  • Thịt lợn xay dùng đũa đánh tơi lên, nhặt bỏ những sợi gân còn sót lại
  • Cho rươi vào tô lớn, dùng đũa hoặc dụng cụ đánh trứng đánh nhuyễn rươi ra
  • Tiếp đó cho thịt vào trộn đều, rồi đến các loại rau, vỏ quýt
  • Cho trứng vào sau cùng
  • Nêm một chút gia vị, vài giọt mắm (món chả rươi nên nêm nhẹ để dùng cùng nước chấm sẽ ngon hơn).
  • Không nên cho ớt sẽ làm giảm vị cay thơm tự nhiên của vỏ quýt.
  • Trộn đều tât cả

Cách chế biến món chả rươi:

  • Đun nóng chả dầu, cho một muỗng dầu ăn
  • Khi dầu bắt đầu sôi, múc từng thìa chả rươi đã được trộn đều cho vào rán đến vàng sậm hai mặt là được.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Chả rươi có màu vàng sậm, thơm mùi vỏ quýt, thìa là. Béo ngậy, ngọt vị rươi.
  • Món chả rươi ăn kèm cơm, bún chấm với nước chấm chua ngọt rất ngon.

Chả rươi Hà Nội

Hệ thống nhà hàng 1946 xin chúc các bạn thành công với món chả rươi!