Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Bà con có biết rằng trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam ta có rất nhiều cách chế biến, biểu diễn, thể hiện khác nhau ?

Hôm nay nhà hàng 1946 xin nói nhỏ với bà con đôi nét về nền ẩm thực của chúng ta nhé ạ !

Sự đa dạng và đặc sắc,cầu kì lẫn giản đơn cùng bản sắc dân tộc có thể khái quát qua một số điều sau :

Hòa đồng đa dạng

Người Việt dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác, vùng miền khác để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc tới Nam.

Ít mỡ

Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Món ăn Việt Nam thường nhiều chất nhiều vị kết hợp lại với nhau

Đậm đà hương vị

Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Khi chế biến thức ăn người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác …nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị.

Tổng hoà nhiều chất, nhiều vị

Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều lọai thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…

Ngon và lành

Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Cụm từ ngon lành đã gói ghém được tinh thần ăn của người Việt. Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa các món, các vị lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm… Đó là cách cân bằng âm dương rất thú vị, chỉ có người Việt Nam mới có…

Dùng đũa

Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Gắp là một nghệ thuật, gắp sao cho khéo, cho chặt đừng để rơi thức ăn…Đôi đũa Việt có mặt trong mọi bữa cơm gia đình, ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây.
Đây cũng là một nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của nước Nam ta nói riêng và các nước châu Á nói chung.

Cộng đồng

Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Tính cộng đồng thể hiện rất rõ trong ẩm thực Việt Nam, bao giờ trong bữa cơm cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ từ bát chung ấy.

Hiếu khách

Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…

Dọn nhiều món cùng lúc trong bữa ăn là nét đặc trưng trong văn hóa ăn uống của người Việt

Dọn thành mâm

Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Người Việt có thói quen dọn sẵn thành mâm, dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc chứ không như phương Tây ăn món nào mới mang món đó ra.

Tất cả những điều đó kết lại đã trở thành văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam từ trước tới nay.